Những điều cần biết về thủ tục khi hồi hương Việt Nam trong mùa dịch covid

Hiện nay nhu cầu hồi hương Việt Nam của công dân Việt Nam tại nước ngoài đang rất cao không chỉ bởi vì Việt Nam hiện đang kiểm soát tốt dịch Covid 19, mà hơn thế nữa, việc trở về quê hương, gia đình luôn là suy nghĩ đầu tiên của mỗi người khi chúng ta gặp khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt lại là cuộc sống nơi xứ người – nơi có ít hoặc không có anh em, họ hàng, người thân.

Tuy nhiên, do số lượng chuyến bay hồi hương về Việt Nam không nhiều, lại không được công bố rộng rãi trên website của các hãng hàng không, trong khi đó nhu cầu hồi hương lại cao, nên việc đăng ký thành công chuyến bay hồi hương và hoàn thiện thủ tục hồi hương không phải là việc có thể thực hiện dễ dàng và nhanh chóng.

Nếu bạn cũng có dự định trở về Việt Nam tại thời điểm này, hãy tham khảo ngay hướng dẫn thủ tục hồi hương cũng như một số lưu ý quan trọng trong bài viết này.

Hồi hương Việt Nam là gì?

Khái niệm hồi hương Việt Nam dường như đã được mở rộng hơn tại thời điểm Covid 19.

Nếu như trước đây, khái niệm hồi hương Việt Nam dành để chỉ việc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài (hay còn gọi là Việt Kiều) muốn quay về Việt Nam sinh sống, làm việc và đoàn tụ người thân.

Thì nay, khái niệm hồi hương Việt Nam lại giành chỉ việc công dân Việt Nam như học sinh, sinh viên, người lao động, khách du lịch, thương nhân, trí thức mắc kẹt tại nước ngoài do Covid 19 quay về Việt Nam hoặc Việt Kiều muốn quay về Việt Nam thường trú.

Đối tượng được ưu tiên về Việt Nam mùa dịch Covid

Do có rất nhiều đối tượng muốn được về nước tại thời điểm này, nên việc xét duyệt các đơn đăng ký nhu cầu hồi hương sẽ được thực hiện theo thứ tự ưu tiên như sau:

 • Lao động hết hạn hợp đồng, mất việc, không còn thu nhập mà nước sở tại không có điều kiện hỗ trợ
 • Học sinh dưới 18 tuổi
 • Sinh viên đã hoàn thành khóa học gặp khó khăn về nơi ở/ gia hạn lưu trú
 • Doanh nhân, trí thức, công dân xuất cảnh ngắn hạn bị “mắc kẹt” vì Covid-19, gặp khó khăn do không có nơi ở, không còn khả năng tài chính
 • Người trên 60 tuổi mắc bệnh lý nền
 • Khách du lịch, thăm thân nhân, công tác, khám chữa bệnh, hết hạn visa và bị mắc kẹt

Lưu ý: Đây là các đối tượng được ưu tiên xem xét phê duyệt đơn đăng ký nguyện vọng về nước qua cơ quan đại diện của ngoại giao tại nước ngoài do số lượng chuyến bay hồi hương tổ chức thông qua các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài khá thấp.

Tuy nhiên, đối tượng đăng ký hồi hương qua các chuyến bay thương mại được mở rộng hơn rất nhiều.

Điều kiện xin hồi hương về Việt Nam

Để đảm bảo có thể hồi hương Việt Nam thành công trong thời điểm Covid 19 này, người có nguyện vọng hồi hương cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có đầy đủ giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam,
 • Được người thân ở Việt Nam đồng ý bảo lãnh.
 • Có phương án cách ly cụ thể, rõ ràng
 • Có hộ chiếu còn hạn tối thiểu 6 tháng và visa còn hiệu lực
 • Cam kết tuân thủ các quy định nhập cảnh và cách ly của Việt Nam.

Phí hồi hương là bao nhiêu?

Công dân Việt Nam hồi hương phải chi trả toàn bộ chi phí hồi hương liên quan, bao gồm:

 • Chi phí vé máy bay hồi hương: chi phí này tùy thuộc vào hãng hàng không.
 • Chi phí cách ly, ăn uống trong thời gian cách ly: Chi phí này phụ thuộc vào loại cơ sở, khách sạn cách ly. Hiện nay người nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly 14 ngày tại cơ sở cách ly tập trung, trừ đối tượng sau được cách ly tập trung 7 ngày
 • Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT- PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận
 • Đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy chứng nhận tiêm chủng; HOẶC c đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SAR-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp.
 • Chi phí làm xét nghiệm tại nước sở tại trước khi lên máy bay về Việt Nam. Chi phí này khác nhau theo từng quốc gia.
 • Chi phí xét nghiệm Covid trong thời gian cách ly tại Việt Nam. Theo quy định mới nhất, người nhập cảnh sẽ phải xét nghiệm ít nhất 02 lần trong thời gian cách ly, chi phí mỗi lần xét nghiệm là 750.000 đồng.

Trong bài viết là một số lưu ý quan trọng về bạn nên biết khi muốn về Việt Nam trong thời gian dịch covid diễn ra như hiện nay. Bạn cũng có thể tìm hiểu về các thủ tục xin hồi hương về Việt Nam trong bài viết trong website.